Những lưu ý khi sử dụng máy cắt thịt

dat-may-thai-thit-noi-kho-thoang

Một vài lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn tránh được những hỏng hóc cơ bản, tăng tính an toàn, hiệu quả và giữ cho máy cắt thịt được bền hơn (nội dung được tổng hợp lại từ những lỗi cơ bản của khách hàng trong quá trình sử dụng).

Chọn vị trí đặt máy

Nên đặt máy ở những vị trí bằng phẳng, thoáng mát, tránh các khu vực ẩm thấp, nơi có nhiều côn trùng, động vật như chuột, gián có thể xâm nhập vào bên trong máy. Riêng với dòng sản phẩm cắt thịt đông lạnh bán tự động, cần dùng lực tay đẩy nên bạn hãy chọn những khu vực không trơn trượt, sử dụng sẽ hiệu quả hơn.

dat-may-thai-thit-noi-kho-thoang
Đặt máy nơi khô ráo, thoáng mát

Hạn chế mài lưỡi dao

Sau một thời gian sử dụng thì đa phần các lưỡi dao sẽ bị mòn, với máy xắt thịt tươi sống thì các lưỡi dao ở giữa sẽ mòn nhanh hơn ở hai bên. Và như đã có nói đến trong các bài trước, bạn có thể mài bén lưỡi dao bằng cách cho máy cắt một vài lát thơm (loại trái cây này có tính axit nên sẽ giúp lưỡi dao bén trở lại). Tuy nhiên không nên lạm dụng cách này quá nhiều lần sẽ dẫn đến sự không đồng đều ở các lưỡi dao ở giữa và hai bên.

thay-le-luoi-dao

Tháo lắp đúng cách

Một số lỗi cơ bản khi sử dụng máy cắt thịt như thịt bị kẹt trong các lưỡi dao, máy không hoạt động, máy bị dừng sau một thời gian hoạt động… Những lỗi này thường là do một trong những nguyên nhân sau đây:

– Quên lắp bộ lược vào bộ dao máy thái thịt sống. Công dụng của bộ lược là để thịt sau khi được thái lát sẽ không tiếp tục quay tròn theo lưỡi dao mà sẽ chạm vào lược và rớt xuống.

lap-luoc-dao-vao-bo-dao
Lắp lại lược dao cho máy sau khi tháo rời để vệ sinh

Lắp bộ dao bị ngược, trường hợp này xảy ra rất nhiều ở dòng máy thay được bộ lưỡi dao qx và qw.

– Chưa bật công tắc an toàn: ở các dòng máy như QX, QW thường có trang bị một công tắc an toàn để phòng trường hợp nhà có trẻ nhỏ hay nghịch, phá sẽ không an toàn. Và đôi khi người vận hành quên mở công tắc này nên tưởng nhầm là máy hỏng, chỉ khi công tắc này được bật thì máy mới có thể hoạt động theo điều khiển của các nút nhấn On/Off.

bat-cong-tac-an-toan
Bật công tắc an toàn và lắp nắp máy đúng khớp thì máy QX mới có thể hoạt động.

– Ngoài ra, những dòng máy có công suất nhỏ dùng cho gia đình như RS-70D thì sau khoảng 15 phút sử dụng, bạn nên tắt máy để máy nghỉ để đảm bảo độ bền cho máy.

Vệ sinh thường xuyên

Thường xuyên lau chùi và làm sạch các lưỡi dao của máy xắt thịt sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh trong chế biến cũng như giúp cho máy hoạt động hiệu quả và bền lâu. Lưu ý không dùng các chất có tính tẩy rửa mạnh để làm sạch máy, bạn có thể dùng nước sạch pha cùng nước rửa chén để vệ sinh máy.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]